A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ghi tại Trung tâm dạy nghề huyện Chợ Đồn

Tuy mới đi vào hoạt động và còn nhiều khó khăn, nhưng trong những năm qua, Trung tâm dạy nghề huyện Chợ Đồn đã năng động, sáng tạo, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và chính quyền thực hiện tốt công tác dạy nghề tại địa phương.

Trung tâm dạy nghề huyện Chợ Đồn được thành lập và đi vào hoạt động từ năm 2007, ban đầu ở nhờ 1 phòng của UBND huyện. Đến năm 2008, Trung tâm chính thức tiếp nhận cơ sở làm việc ở địa điểm mới, với tổng diện tích hơn 8.000m2, bao gồm hệ thống kiến trúc: Khu nhà hiệu bộ 2 tầng, nhà 2 tầng với 6 phòng học, nhà ký túc, nhà xưởng, nhà bảo vệ, nhà xe, sân bãi…

 

Hiện nay, cùng với diện tích khá rộng để bố trí sân bãi, các phòng học và phòng chức năng, nhà ký túc cùng các xưởng thực hành đã và đang được đầu tư về cơ sở vật chất trang thiết bị nên trung tâm từng bước đáp ứng được yêu cầu đào tạo nghề nông thôn trong thời gian tới.

 

Với hoạt động theo hình thức cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, chức năng nhiệm vụ chủ yếu của trung tâm là dạy nghề ngắn hạn ở trình độ sơ cấp nghề với nhiều ngành nghề được cấp phép đào tạo, quy mô học viên được phân bổ theo chỉ tiêu trên giao hằng năm.

 

Tính đến nay, Trung tâm đã tổ chức được hơn 40 lớp sơ cấp nghề thuộc các ngành nghề: chăn nuôi thú y, kỹ thuật trồng trọt nông- lâm nghiệp, đào tạo sửa chữa máy nông cụ… với hơn 1.000 học viên, trong đó đối tượng chủ yếu là lao động nông thôn, thanh niên các dân tộc trên địa bàn huyện.

 

Với phương châm từng bước đào tạo nghề ngắn hạn phù hợp với nhu cầu lao động và sản xuất tại địa phương, trung tâm đã nghiên cứu và trực tiếp làm việc với chính quyền các xã để phối hợp tổ chức dạy nghề phù hợp.

Trung tâm dạy nghề của huyện Chợ Đồn đang được đầu tư xây dựng khang trang, từng bước đáp ứng đào tạo nghề lao động nông thôn
Trung tâm dạy nghề của huyện Chợ Đồn đang được đầu tư xây dựng khang trang, từng bước đáp ứng đào tạo nghề lao động nông thôn

Trong thời gian qua, thực hiện nhiệm vụ của mình, đội ngũ cán bộ, giáo viên (chủ yếu giáo viên hợp đồng ở các nơi khác) đã không ngại khó khăn, đến từng địa phương để tổ chức giảng dạy theo đúng chường trình đào tạo nghề quy định, đảm bảo tốt chất lượng dạy và học.

 

Các học viên đã cơ bản nắm bắt được kiến thức cơ bản về kỹ thuật trồng trọt cũng như chăn nuôi… Từ những kiến thức đã được tiếp thu, các học viên đã từng bước áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào điều kiện sản xuất, chăn nuôi của gia đình mình và bước đầu đem lại hiệu quả nhất định.

 

Về kế hoạch thực hiện nhiệm vụ đào tạo nghề tại địa phương trong thời gian tới, anh Hoàng Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Dạy nghề huyện cho biết: Trung tâm sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở pháp lý, tổ chức biên soạn giáo trình cùng với đó là tiếp tục xây dựng kế hoạch đào tạo nghề cụ thể theo từng địa phương; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương tăng cường công tác vận động tuyền truyền người dân có những nhận thức đầy đủ hơn về chương trình dạy nghề, hướng nghiệp. Ngoài ra, trong thời gian tới, trung tâm sẽ từng bước hoàn thiện cơ sở vật chất, trung tâm sẽ mở rộng đào tạo các ngành nghề về cơ khí, xây dựng cơ bản, điện tử, điện lạnh…

 

Hiện nay, mặc dù trung tâm đã được đầu tư xây dựng nhưng vẫn chưa hoàn thiện nên trang thiết bị dạy và học chưa lắp đặt được; thêm vào đó trung tâm mới chỉ có 04 người, trong đó giáo viên mới chỉ có 01 người nên trung tâm đều phải đi thuê giáo viên ở nơi khác về dạy.

 

Mặt khác, ở một bộ phận trong dân do trình độ nhận thức chưa đồng đều nên việc triển khai, vận động các học viên tham gia các lớp đào tạo nghề ở các thôn bản, nhất là các thôn bản vùng sâu vùng xa vẫn còn những khó khăn nhất định cần được tuyên truyên vận động để họ tham gia tích cực, đạt hiệu quả./.

L.D


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Thông báo
Thời tiết